บ้านพักตากอากาศสุด Iconic ที่สร้างประสบการณ์แบบใหม่ผ่าน Space และ Structure

บ้านพักตากอากาศเป็นอาคารที่ต้องสร้างประสบการณ์แบบใหม่ให้กับเจ้าของบ้าน ทั้งด้านดีไซน์และการใช้งาน

คุณจูน เซคิโน สถาปนิกจึงหยิบเอาคุณสมบัติของที่ดินที่ลาดชันมาเป็นตัวตั้งในการจัดวางฟังก์ชัน และเลือกใช้โครงสร้างเหล็ก H-BEAM จาก SYS เป็นโครงสร้างของบ้านที่ยื่นแผ่ออกมารอบทิศทางจาก Core คอนกรีตหลักตรงกลาง

นอกจากนี้ยังมีทีม Steel Solution by SYS เข้ามาดูแลในทุกขั้นตอนเกี่ยวกับโครงสร้างเหล็ก ทำให้แม้โครงการจะตั้งอยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัดและมีดีเทลที่ซับซ้อน ก็สามารถก่อสร้างได้อย่างแม่นยำ

บ้านพักตากอากาศหลังนี้จึงนำเสนอดีไซน์ที่แตกต่าง โครงสร้างที่น่าทึ่ง และการใช้งานที่พิเศษได้ชัดเจน เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจในวันสบาย ๆ

 

บ้านพักตากอากาศที่มีดีไซน์ไม่ธรรมดา

โครงการบ้านพักตากอากาศหลังนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา รายล้อมไปด้วยวิวภูเขาและธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ออกแบบโดย คุณจูน เซคิโน สถาปนิกจาก Junsekino Architect and Design 

คุณจูนเล่าว่าด้วยความที่เป็น “บ้านพักตากอากาศ” จำเป็นที่จะต้องดีไซน์ให้บ้านแตกต่างจากบ้านทั่ว ๆ ไป เพื่อสร้างประสบการณ์ในการพักผ่อนในมุมมองใหม่ ๆ ให้กับเจ้าของบ้านอย่างเต็มที่ จึงออกแบบให้บ้านทั้งหลังตั้งอยู่บน Core หลักที่เป็นโครงสร้างคอนกรีตและยกบ้านขึ้นจากพื้น เพื่อให้บ้านดูเบาและดูลอยจากพื้น ก่อนจะแผ่โครงสร้างเหล็ก H-BEAM จาก SYS ที่ติดตั้งด้วยระบบ Bolted Connection ออกไปรอบทิศทางเพื่อเป็นฟังก์ชันต่าง ๆ ในบ้านและมีบันไดเชื่อมต่อลงมายังชานบ้านที่อยู่ระดับต่ำลงมา

ตรง Core หลักกลางบ้านทำหน้าที่ 2 อย่าง คือเป็น Courtyard ที่เพิ่มมุมมองธรรมชาติให้กับบ้าน รวมถึงเพิ่มปริมาณแสงที่ส่องเข้ามาในบ้านด้วย และอีกหน้าที่ คือเป็นห้องเก็บไวน์ของเจ้าของบ้าน ซึ่งด้วยระยะยื่นของโครงสร้างเหล็กที่ยื่นออกไปถึง 5 เมตร ทำให้นี้ร่มตลอดวัน เหมาะกับการเป็นห้องเก็บไวน์เป็นอย่างมาก

ความไม่ธรรมดาของบ้านหลังนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ฟังก์ชันที่น่าสนใจ ฟอร์มอาคารที่มีความโมเดิร์นเรียบง่าย หรือโครงสร้างยื่นยาวสุดเท่ แต่ยังรวมไปถึงการสร้างประสบการณ์เชิงพื้นที่แบบใหม่ ที่เราหาไม่ได้ในบ้านทั่วไป อย่างการกำหนดการสัญจรในบ้านให้เป็นการเดิน “ลง” บันไดเพื่อไปยังชานบ้าน แทนการเดิน “ขึ้น” ซึ่งเป็นการใช้งานแบบปกติที่เราคุ้นชินกัน ซึ่งการใช้งานลักษณะนี้ช่วยทำให้พื้นที่มีความน่าสนใจมากขึ้น ทั้งยังสร้างความประทับใจในทุกครั้งที่ใช้งานได้ด้วย

 

ดีเทลเพื่อการใช้งานที่ซ่อนอยู่อย่างแยบยล

การยกตัวบ้านให้ลอยขึ้นจากพื้นไม่ได้แต่เพียงแค่ความสวยงามของฟอร์มอาคารเท่านั้น แต่ยังซ่อนดีเทลเอาไว้ด้วย นั่นก็คือ ยกตัวบ้านให้หนีจากความชื้นจากพื้นดิน ทำให้โครงสร้างมีอายุการใช้งานนานขึ้น ไม่ต้องเจอกับปัญหาที่อาจทำให้โครงสร้างบ้านบวม พองหรือทรุดโทรมก่อนเวลาอันควร

รวมถึงการยกโครงสร้างขึ้นยังทำให้เกิดการระบายอากาศที่ดีขึ้น ช่วยถ่ายเทความร้อนที่สะสมอยู่ในบ้านออกไปพร้อมกับลมที่พัดผ่านตัวบ้านทั้งด้านบนและด้านล่าง ซึ่งคล้ายกับบ้านยกใต้ถุนของบ้านไทยโบราณ

ในด้าน Facade เลือกใช้เป็นกระจกใสบานใหญ่เพื่อให้ทุกห้องในบ้านมองเห็นวิวภูเขาได้กว้าง ในขณะเดียวกันหลังคาบ้านก็ถูกดีไซน์ให้ลาดเอียง 2 ระดับ คือ หลังคาแผ่นใหญ่สุดจะลาดเอียงเข้าไปที่ Courtyard กลางบ้าน ทำให้ฝนที่ตกในหน้าฝนไหลลงไปรดน้ำต้นไม้ได้

ส่วนหลังคาอีกระดับ เป็นเหมือนชายคาที่ลาดเอียงออกด้านนอก หลังคาส่วนนี้สถาปนิกเลือกใช้วัสดุมุงหลังคาแบบโปร่งแสง เพื่อเป็นชายคากันน้ำฝนสาดเข้ามาในบ้าน แต่ก็ยังได้แสงธรรมชาติผ่านวัสดุโปร่งแสงนี้อยู่ ถือเป็นดีเทลที่ยังคงรักษาความโปร่งให้กับบ้านได้เป็นอย่างดีทีเดียว

 

“บ้านหลังนี้ คงจะทำไม่ได้ ถ้าไม่ใช้เหล็ก” เมื่อเหล็ก SYS เปลี่ยนให้ดีไซน์กลายเป็นอาคารจริงได้ตามแบบ

คุณจูนเล่าว่า “คิดไม่ออกเลยว่าถ้าไม่ใช้เหล็ก H-BEAM จะสร้างบ้านหลังนี้อย่างไร” เพราะโครงสร้างของบ้านมีลักษณะยื่นยาวมากกว่าปกติ การใช้เหล็ก H-BEAM ที่มีความแข็งแรงมาเป็นโครงสร้างจึงช่วยให้การก่อสร้างมีความแม่นยำ ชิ้นส่วนถูกประกอบอย่างถูกต้อง จึงลดความกังวลใจส่วนนี้ลงได้ รวมถึงตอบโจทย์ในด้านขนาดได้ดี ช่วยให้โครงสร้างเล็กลง พื้นที่โปร่งขึ้น ในขณะที่มีความแข็งมากขึ้นกว่าเดิม

 

จัดการทุกเรื่องงานก่อสร้างในทุกพื้นที่ของไทยให้สมบูรณ์ ด้วยทีมจาก Steel Solution by SYS

โครงการบ้านพักตากอากาศหลังนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด ทำให้การเดินทางไปตรวจสอบที่หน้างานด้วยตัวเองทั้งทางเจ้าของบ้านและสถาปนิกไม่สะดวกมากนักหากเทียบกับโครงการที่อยู่ในกรุงเทพฯ หรือปริมณฑล

ทางทีม Steel Solution by SYS จึงได้เข้ามาช่วยเหลือและคอยดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบโครงสร้าง การดีไซน์รอยต่อและการติดตั้งที่หน้างานให้ทั้งหมด ทำให้โครงสร้างของบ้านหลังนี้เสร็จลุล่วงไปได้อย่างสมบูรณ์ ไร้ข้อผิดพลาด และช่วยให้งานดีไซน์ที่มีดีเทลอันละเอียดอ่อนและท้าทายของคุณจูน เซคิโนสามารถเป็นจริงได้อย่างที่ตั้งใจเอาไว้ได้