บ้านโครงสร้างเหล็กที่เล่นระดับและเชื่อมกับธรรมชาติได้อย่างน่าสนใจ

บ้านพักอาศัยเป็นงานดีไซน์ที่มีความละเอียดอ่อนมาก เพราะเป็นอาคารที่เจ้าของบ้านต้องใช้อยู่อาศัยและใช้ชีวิต สถาปนิกจึงต้องสร้างสรรค์พื้นที่ให้มีบรรยากาศที่ชวนผ่อนคลาย สร้างความสุขทุกครั้งที่ใช้งาน ในบ้านพักอาศัยส่วนตัวย่านพัฒนาการหลังนี้ คุณจูน เซคิโน สถาปนิกได้ปรับให้ภายในบ้านมีการลดหลั่นและเล่น Step มากขึ้น มีการแบ่งฟังก์ชันออกเป็นก้อน ๆ และเชื่อมต่อกันโดยทางเดินและโถงบันได เพื่อลดความเรียบนิ่งเป็นกล่องคล้ายตึกลง

และเลือกใช้เหล็ก H-BEAM จาก SYS มาเป็นโครงสร้างอาคารทั้งหลัง ซึ่งนอกจากจะตอบโจทย์ในเรื่องการติดตั้ง การจบงานที่สะดวกรวดเร็วแล้ว เหล็กโครงสร้าง H-BEAM ยังช่วยให้ดีไซน์ที่เป็น Step เล่นระดับหลาย ๆ จุดของบ้านหลังนี้ถูกก่อสร้างอย่างสมบูรณ์สวยงามไร้ข้อผิดพลาดด้วย

หล็ก H-BEAM จึงถือเป็นตัวเลือกที่ช่วยให้สถาปนิกดีไซน์งานได้อย่างอิสระและช่วยให้ผู้รับเหมา ก่อสร้างโครงสร้างอาคารออกมาได้ตรงตามแบบที่วางเอาไว้  สามารถส่งต่อบ้านที่มีพื้นที่การใช้งานตรงตามความต้องการให้กับเจ้าของบ้านได้

 

กระจายฟังก์ชัน ใช้จังหวะและการจัดวาง สร้างลำดับ Space ในบ้าน

ไอเดียเริ่มต้นของบ้านหลังนี้คุณจูน เซคิโน ได้เล่าให้ฟังว่า เจ้าของบ้านต้องการบ้านที่ใช้สอยได้เต็มที่ มีความเชื่อมต่อของแต่ละฟังก์ชัน แต่ยังคงความเป็นส่วนตัว ทางสถาปนิกจึงเริ่มต้นด้วยการแบ่งฟังก์ชันออกเป็นก้อน ๆ และกระจายลงไปในที่ดิน จากนั้นจึงทำการเรียงลำดับและเชื่อมโยง Mass แต่ละก้อนเข้าด้วยกัน

ในบ้านหลังนี้มีฟอร์มคล้าย ๆ กล่องที่วางต่อกันขึ้นไปด้านบน โดยมีศูนย์กลางของบ้าน คือโถงบันไดที่ทำหน้าที่แจกทางสัญจรไปยังฟังก์ชันต่าง ๆ ผนังทั้ง 2 ฝั่งถูกเจาะช่องเปิดเพื่อเปิดรับแสงและลมธรรมชาติให้บ้านอยู่อาศัยได้สบาย

ส่วนด้านหน้าบ้านที่ติดกับถนน สถาปนิกเลือกติดตั้ง Facade เหล็กฉีกโทนสีขาวเข้ามาเพิ่มเติม เพื่อเป็นฉากบังตาให้ภายในบ้านมีความทันสมัย ดูเป็นส่วนตัวมากขึ้นแต่ไม่ดูปิดทึบ และเพิ่มดีเทลให้ Facade ไม่ดูเรียบเกินไป ด้วยการปรับให้เอียงทำมุมเล็กน้อย ช่วยให้ภาพรวมของบ้านมีความน่าสนใจและดูผ่อนคลายมากขึ้น

 

ยก Step เล่นระดับ ดีเทลการออกแบบ ที่ทำให้บ้านน่าอยู่

จากฟอร์มภายนอกของบ้านมีการยก ยืด และลดความสูงของ Mass แต่ละก้อนให้ไม่เท่ากัน ทำให้บ้านที่เกือบจะเต็มพื้นที่ดูโปร่งและไม่เป็นกล่อง ๆ คล้ายตึก และไม่ใช่แค่ภายนอกเท่านั้นที่มีการเล่นระดับ Mass ภายในเองก็มีการยก Step เล่นระดับพื้นที่ใช้งานส่วนต่าง ๆ เช่นเดียวกัน ทำให้พื้นที่ใช้สอยประมาณ 500 ตร.ม. มีลูกเล่น มีความสนุกในการใช้งานและถูกแบ่งเป็นสัดส่วนไปในตัว

นอกจากนี้ดีเทลเล่นระดับยังถูกใช้กับพื้นที่ชั้น 1 ที่เชื่อมต่อกับสวนและสระว่ายน้ำด้วย โดยระดับผิวน้ำและพื้นดินจะสูงขึ้นมาเกือบเท่าระดับเอวของผู้ใช้งาน ทำให้ขณะใช้งานเกิดการเชื่อมต่อ ใกล้ชิดกับธรรมชาติได้มากขึ้น

 

เหล็ก H-BEAM จาก SYS ช่วยให้โครงสร้างและงานดีไซน์สมบูรณ์ได้ตามแผน

ซึ่งเหล็ก H-BEAM จาก SYS ถูกนำมาใช้เป็นโครงสร้างหลักของบ้านหลังนี้ทั้งหมด 100% ทำให้บ้านที่มีขนาดพื้นที่ใช้สอยราว ๆ 500 ตร.ม. ถูกก่อสร้างออกมาได้สวย ในระยะและองศาที่ถูกต้อง Error หน้างานจึงแทบจะไม่มีเลย

และเมื่อมองไปถึงดีเทลหลักของบ้านหลังนี้ที่เป็นการยก Step เล่นระดับของพื้นที่ไม่เท่ากันในหลาย ๆ จุด การจัดการรอยต่อหรือจุดเชื่อมต่อระหว่างชิ้นส่วนโครงสร้างก็ทำได้ง่ายขึ้น เพราะเหล็ก H-BEAM มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน สามารถเชื่อมประกอบได้ในทุกระยะหรือระดับที่ต้องการได้ง่ายกว่าโครงสร้างทั่วไป นอกจากนี้โครงสร้าง H-BEAM จาก SYS ยังช่วยให้ Space ภายในบ้านมีความโปร่งโล่งและกว้างขึ้น สอดคล้องกับงานสไตล์โมเดิร์นได้อย่างลงตัว