SINGHA D’LUCK CINEMATIC THEATRE โรงละครเหล็กลอยได้

Owned : บริษัท ปัญจลักษณ์พาสุข จำกัด
Architect :  A49 Limited
Engineer : AE49 Limited
Interior Designer : Paradigm Shift

โรงมหรสพใหญ่ยักษ์

เมื่อพูดถึงโรงละครก็ทำให้เรานึกถึงประสบการณ์การรับชมการแสดงแสงสีเสียง บนเวทีที่มีผู้ชมร่วมเป็นสักขีพยานกันแบบถ่ายทอดสด ทั้งโชว์ละครเวที  ละครเพลง คอนเสิร์ต  และการแสดงหาชมยากจากต่างประเทศ ซึ่งในประเทศไทยเองโรงละครขนาดใหญ่ส่วนมากก็มักจะสร้างกระจุกตัวอยู่แต่ในกรุงเทพ ทำให้นักท่องเที่ยวที่อยู่ในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ หาโรงละครดีๆ ชมค่อนข้างยาก จึงเป็นที่มาของเมกะโปรเจคอาคารสถานเพื่อความบันเทิง บนถนนเทพประสิทธิ์ ตำบลหนองปรือ ในเมืองพัทยาแห่งนี้

SINGHA D’LUCK CINEMATIC THEATRE คือ โครงการโรงละครของบริษัทปัญจลักษณ์พาสุข ที่ตั้งเป้าหมายรองรับกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่ชอบดูการแสดงโชว์ ในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างพัทยา บนพื้นที่โครงการรวมกว่า 10 ไร่ มีทั้งส่วนจัดการแสดงและร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึก มีพื้นที่ภายในโรงละครถึง 10,000 ตารางเมตร โดยเป็นพื้นที่สำหรับจัดการแสดง 1,000 ตารางเมตร รองรับคนดูได้ถึง 1,400 ที่นั่งต่อหนึ่งรอบ ปัจจุบันสร้างแล้วเสร็จพร้อมให้บริการแล้ว


Design Concept

โรงละครทั่วไปมักเป็นก้อนอาคารขนาดใหญ่ที่ดูหนักและทึบตัน ไอเดียการออกแบบโรงละครแห่งใหม่นี้  ผู้ออกแบบจึงอยากสร้างความแตกต่างด้วยแนวคิด Levitation ที่หมายถึง การลอยตัว โดยการสร้างรูปด้านอาคารที่ดูเบาลอยจนเหมือนลอยอยู่กลางอากาศ  ซึ่งเหตุผลที่ทำให้อาคารเหมือนลอยได้นั้น   ก็คือการใช้กระจกเงากับพื้นที่ชั้นล่างเพื่อสะท้อนภาพสิ่งแวดล้อมรอบตัว  สร้างภาพลวงตาคล้ายกลตัวลอยของนักมายากล

นอกจากความน่าทึ่งของภาพลักษณ์อาคารภายนอกแล้ว SINGHA D’LUCK CINEMATIC THEATRE ยังมีเป้าหมายการเป็นโรงละครรูปแบบใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีจอภาพฉายโปรเจคเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย แทนระบบเลื่อนเปลี่ยนฉากแบบโรงละครทั่วไป พัฒนารูปแบบให้ทันสมัยทั้งระบบแสงสีเสียงเพื่ออรรถรสการรับชมที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย


Design Structure

ด้วยการออกแบบอาคารโครงสร้างขนาดใหญ่ที่ต้องการช่วงพาดของเสา กว้างเป็นพิเศษ ทำให้การออกแบบโครงสร้างหลักของโรงละครใช้โครงสร้างเหล็กรูปพรรณรีดร้อน เพื่อให้ได้พื้นที่ภายในกว้างขวางแบบไม่มีเสาคั่นระหว่างกลาง อีกทั้งประโยชน์เรื่องความรวดเร็วในการทำงาน ซึ่งโครงสร้างเหล็กจะช่วยอำนวยความสะดวกในการก่อสร้างให้ทันตามระยะเวลาที่กำหนด วางแผนการก่อสร้างตามตารางนัดหมายได้แม่นยำมากขึ้น

ประโยชน์เรื่องความรวดเร็วในการก่อสร้างด้วยโครงสร้างเหล็ก  ทำให้เราสามารถเตรียมงานส่วนอื่นๆ ไปพร้อมกันได้ เช่น ในช่วงเวลาการทำฐานรากคอนกรีตที่ต้องรอเวลาเซ็ทตัว ทีมก่อสร้างก็สามารถดำเนินการผลิตชิ้นโครงสร้างเหล็กจากโรงงานควบคู่กันไป  เตรียมความพร้อมก่อนจะยกมาติดตั้งที่หน้างานต่อเนื่องกันได้เลย

และเพื่อให้โรงละครเหล็กลอยได้ทั้งสวยงามและตอบรับฟังก์ชั่นการใช้งานยิ่งขึ้น วิศวกรออกแบบโครงสร้างจึงเลือกใช้คุณสมบัติพิเศษของเหล็ก High Strength Steel (SM520) ที่สามารถรับแรงอัดและแรงดึงได้ดีกว่าเหล็กปกติในพื้นที่หน้าตัดเท่ากัน ทำให้โครงสร้างที่ได้มีความแข็งแรงแต่ไม่หนาเทอะทะ ทำให้ส่วนด้านหน้าอาคารสามารถยื่นยาวออกมาได้มากกว่า 10 เมตร เป็นการตอบโจทย์อีกอย่างหนึ่งที่ทำให้อาคารเสมือนลอยได้ ทั้งยังลดน้ำหนักโครงสร้างโดยรวมสามารถประหยัดค่าก่อสร้างได้อีกด้วย

ความท้าทายของการออกแบบจำเป็นต้องอาศัยองค์ความรู้ทั้งเรื่องสุนทรีย์ดีไซน์และความเข้าใจเรื่องโครงสร้าง ยิ่งเราอยากฉีกกฎจากภาพลักษณ์เดิมๆ ก็ยิ่งควรศึกษาหาเทคโนโลยีวิธีการก่อสร้าง และวิทยาการคุณสมบัติวัสดุสมัยใหม่ เก็บรวบรวมข้อมูลความรู้ไว้เผื่อสักวันจะได้นำมาใช้สร้างจินตนาการการออกแบบให้เกิดขึ้นจริง เช่นเดียวกับโครงการ SINGHA D’LUCK CINEMATIC THEATRE นี้  ที่ผสานสุนทรียศาสตร์กับเทคโนโลยีการก่อสร้างออกมาได้อย่างลงตัว

ขอขอบคุณ

บริษัทปัญจลักษณ์พาสุข

Architect :  A49 Limited

Engineer : AE49 Limited

Interior Designer : Paradigm Shift