IDIN Architects Office เมื่อไม้และเหล็ก รวมกันเป็นสำนักงาน

ในซอกซอยคับแคบซับซ้อนของถนนอินทามระ สถาปนิก IDIN Architects ได้อวดฝีมืออีกครั้งด้วยงานออกแบบอาคารสำนักงานกรุไม้เผาผิวสีดำ และโชว์โครงสร้างเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน สำนักงานที่ไม่ใช่ของใครอื่น แต่เป็นสำนักงาน IDIN Architects ของพวกเขาเอง

IDIN Architects คือสำนักงานออกแบบสถาปัตยกรรมที่นำทีมโดย คุณจีรเวช หงสกุล สถาปนิกผู้ก่อตั้ง ชื่ออันประกอบด้วยตัวสะกดที่ว่า IDIN แท้จริงแล้วสถาปนิกตั้งใจให้ย่อมาจาก Integrating Design Into Nature อันเป็นรากฐานของแนวทางการทำงานออกแบบของสำนักงาน ที่มุ่งไปที่การผสมผสานงานออกแบบให้เข้ากับธรรมชาติและที่ตั้งเป็นสำคัญ

หากพิจารณาจากบริบทของถนนอินทามระแล้ว ความหนาแน่นและพลุกพล่านดูจะเป็นคุณสมบัติอันดับหนึ่งที่ใครต่างก็สัมผัสได้ เมื่อประกอบกับแนวคิดการทำงานที่คำนึงถึงบริบทที่ตั้งเป็นหลัก จึงไม่น่าแปลกใจที่ผู้ออกแบบสถาปนิก เลือกที่จะปิดกั้นตัวเองในสำนักงานแห่งใหม่ด้วยอาคารที่ทึบตัน เคร่งขรึม เพื่อสร้างความสงบและความเป็นส่วนตัวสูงสุดของพวกเขาเอง

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ภายนอกอาคารดูปิดทึบไม่บอกเล่าเรื่องราว สถาปนิกก็ได้สร้างสิ่งแวดล้อมส่วนตัว โดยการล้อมคอร์ทและสร้างพื้นที่สีเขียวเล็กๆ ไว้ภายใน เป็นเหมือนคอร์ทส่วนตัวที่สอดคล้องไปกับผนังและฟังก์ชันบางส่วนที่ถูกออกแบบให้เป็นผนังกระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน ในสถานที่นี้ทีมสถาปนิกที่นั่งทำงานจะได้สัมผัสกับทัศนียภาพสีเขียวภายนอกอย่างเต็มตาตลอดวัน ไม่รู้สึกอัดอัดทึบตันอย่างที่ภายนอกอาคารแสดงออก

การเลือกใช้วัสดุก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยสร้างจุดเด่นให้กับอาคาร สีดำเป็นสีสร้างบรรยากาศหลักที่สถาปนิกเลือกใช้ หากแต่ในความดำนั้น พื้นผิวที่ถูกกรุรอบอาคารเกือบทั้งหมด เป็นวัสดุไม้เผาผิวที่เรียกว่า “ยาคิสุกิ” (Yakisugi) ซึ่งเป็นเทคนิคการบำรุงรักษาผิวไม้แบบโบราณ เทคนิคนี้จะช่วยไล่ความชื้น ไล่ปลวก และลดการยืดหดตัวของไม้ แต่สิ่งสำคัญคือผลพลอยได้ที่จะให้พื้นผิวไม้ดูขรุขระ มีชีวิต เป็นธรรมชาติ และมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนเทคนิควิธีอื่นใด

ในอาคารนี้ ความโดดเด่นของไม้ยาคิสุกิยังเป็นเพียงเปลือกนอก เพราะแท้จริงสเปซ ฟังก์ชัน และรูปลักษณ์ของสถาปัตยกรรมนั้นมีเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนยืนพื้นเป็นโครงสร้างหลัก ซึ่งทำให้อาคารทั้งหมดดูสูงชะลูด แม้จะปิดทึบแค่ไหน แต่สเปซภายในก็ยังโปร่งเบา สอดรับกับคอร์ทและฟังก์ชันอาคารสำนักงานที่ต้องการความปลอดโปร่ง

สถาปนิก IDIN Architects ยังชื่นชอบในแนวคิดสถาปัตยกรรมสมัยใหม่หรือ Modernism จากศตวรรษที่ 20 เหมือนที่เขาสร้างคาเฟ่ชื่อ Modernism café ไว้ชั้นล่างคู่กับสำนักงาน แนวคิดหนึ่งของสถาปัตยกรรม Modernism คือการแสดงพื้นผิวและการใช้งานวัสดุอย่างตรงไปตรงมา

ซึ่งก็จะเห็นได้จากการใช้ทั้งไม้ยาคิสุกิ และบรรดาโครงสร้างเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนทั้งหลายที่พาดผ่านในตัวโครงสร้าง สถาปนิกไม่ได้ปิดบังหรือซ่อนโครงสร้างแต่อย่างใด เขาปล่อยมันไว้อย่างนั้น ทั้งยังใช้โครงสร้างเหล็กนั้นออกแบบร่วมกับดีเทลเล็กๆ น้อยๆ ในอาคารอย่างการซ่อนปลั๊กไฟ หรือการออกแบบให้เข้ากับวัสดุอื่นๆ เช่นพื้นเทอราซโซ อิฐบล็อก หรือกระจก

ในขณะเดียวกัน เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนก็ยังตอบรับกับบริบทในแง่เทคนิควิธีการก่อสร้าง เพราะซอกซอยในที่ตั้งนี้นั้นแคบมาก เป็นเรื่องยากและวุ่นวายหากต้องดำเนินการก่อสร้างใดๆ ที่กินเวลายืดเยื้อ เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนช่วยให้การก่อสร้างเป็นไปอย่างรวดเร็ว ด้วยการเป็นวัสดุสำเร็จรูป ส่งผลกระทบต่อหน้างานน้อยโดยเฉพาะในพื้นที่แออัด อีกทั้งยังสอดคล้องกับการกรุไม้และกระจกเป็นพื้นผิวหน้า เพราะเป็นเทคนิคการก่อสร้างแบบแห้ง ซึ่งประหยัดค่าเสียเวลาทั้งค่าขนส่ง ค่าแรง และการขนย้ายต่างๆ ด้วยในเวลาเดียวกัน