บ้านไทยร่วมสมัยจากโครงสร้างเหล็ก ที่เน้นความเรียบง่ายและรองรับการอยู่อาศัยหลังเกษียณอย่างมีความสุข

บ้านสองชั้นหน้าตาโดดเด่นหลังนี้เป็นของคุณซี จิตเกษม พรประพันธ์ ที่ถูกก่อสร้างใหม่บนพื้นที่เดิมแทนบ้านหลังเก่าที่ถูกรื้อถอนออกไป ด้วยความต้องการของเจ้าของบ้านที่อยากได้บ้านที่ไม่เจอปัญหาน้ำท่วม และสามารถใช้งานได้สะดวกปลอดภัยรองรับชีวิตหลังเกษียณอายุได้เป็นอย่างดี บวกกับความต้องการบ้านไทยที่โปร่งโล่ง และความชอบในตัวอิฐและวัสดุเหล็ก งานออกแบบที่ได้จึงเป็นบ้านไทยร่วมสมัยทรงจั่วจากโครงสร้างเหล็ก H-BEAM สีดำตัดกับผนังอิฐสีส้มแดสะดุดตา ที่ถูกยกพื้นสูงเพื่อหนีน้ำท่วมและยกฝ้าเพดานสูงเพื่อระบายความร้อน บ้านไทยร่วมสมัยผสมกลิ่นอายนอร์ดิกหลังนี้ จึงสะท้อนตัวตนของเจ้าของบ้านได้อย่างชัดเจนและตอบโจทย์ความต้องการทั้งด้านวัสดุและการใช้งานของเจ้าของบ้านได้อย่างลงตัว ทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจากการเลือกใช้เหล็ก H-BEAM อีกด้วย

 

บ้านไทยโครงสร้างเหล็ก เน้นการอยู่อาศัยและใช้งานได้จริง

จุดเริ่มต้นของบ้านหลังนี้ มาจากการที่ครอบครัวของคุณซี จิตเกษม พรประพันธ์ เจ้าของบ้านต้องการสร้างบ้านหลังใหม่เพื่อลดปัญหาน้ำท่วมและเพื่อเตรียมพื้นที่บ้านให้พร้อมกับชีวิตหลังวัยเกษียณ จึงได้ปรึกษากับทางคุณวิทนีย์ ศรีพินิจ สถาปนิกจาก SCG Home ให้ทำการออกแบบและวางแนวคิดของบ้านตามที่ต้องการ โดยมีคอนเซปต์หลักคือ เป็นบ้านไทยที่โปร่งโล่ง อยู่สบาย ระบายอากาศดี สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมรอบตัว และที่สำคัญต้องมี Universal Design ที่รองรับการใช้งานของผู้สูงอายุครอบคลุมทุกจุดในบ้าน นอกจากนี้ยังต้องมีส่วนของบ้านที่เปิดโล่งเข้ากับพื้นที่ข้างเคียงซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านเครือญาติเพื่อให้บ้านทุกหลังยังคงมีปฏิสัมพันธ์ต่อกันเหมือนเดิม

คุณซี จิตเกษม พรประพันธ์ เจ้าของบ้านและครอบครัว

 

            คุณวิทนีย์ ศรีพินิจ สถาปนิก

 

ทางคุณวิทนีย์ จึงได้ออกแบบตัวบ้านให้มีการยกพื้นสูงเพื่อไม่ให้น้ำท่วมถึง เชื่อมพื้นภายนอกและภายในบ้านด้วยทางลาด เพื่อให้เจ้าของบ้านใช้งานได้สะดวกมากขึ้นทั้งในปัจจุบันและอนาคต ในส่วนของรูปทรงอาคารเลือกใช้เป็นหลังคาทรงจั่วใหญ่ที่ดูเรียบและจบในตัว ให้ทั้งบรรยากาศของการเป็นบ้านไทยและนออร์ดิกผสมกัน ภายในของบ้านจะแบ่งพื้นที่การใช้งานออกเป็น 3 ส่วนคือ ส่วนกลางของบ้านเปิดโล่งเป็น Double Volume เป็นส่วนที่สมาชิกในบ้านจะมาใช้งานร่วมกัน มีการยกฝ้าสูงตามแนวหลังคาจั่วและออกแบบเป็นผนังสองชั้นทำให้ช่วยระบายความร้อนได้ดีมากขึ้น ทั้งยังมีการเปิดหน้าต่างให้โล่งเพื่อรับแสงธรรมชาติเข้ามาและเชื่อมโยงเข้ากับบ้านหลังข้างเคียงของญาติๆ ด้วย อีกสองส่วนที่เหลือเป็นส่วนของลูกสาวและเจ้าของบ้านที่แยกพื้นที่ของตัวเองออกเพื่อให้เกิดความเป็นส่วนตัว 

นอกจากจะใช้บ้านไทยเป็นคอนเซปต์หลักแล้ว ทางด้านคุณจิตเกษมและภรรยายังมีความชอบและสนใจในด้านวัสดุด้วย นั่นก็คือชอบสีสันและรูปลักษณ์ของอิฐ เพราะให้บรรยากาศอบอุ่นและชอบวัสดุเหล็กเพราะใช้ก่อสร้างก็แข็งแรงและทำได้ง่าย ในอนาคตยังสามารถรื้อถอนรีไซเคิลได้โดยที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ทางสถาปนิกจึงหยิบเอาวัสดุทั้ง 2 ชนิดนี้มาเป็นวัสดุหลักในการก่อสร้างบ้าน โดยเลือกใช้เป็นเหล็ก H-BEAM จาก SYS มาเป็นส่วนโครงสร้างหลักของบ้านทั้งหมดโดยติดตั้งด้วยระบบ Bolted Connection และใช้อิฐสีส้มแดงมาเป็นผนังบ้าน เมื่อตกแต่งร่วมกับเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งแบบลอยตัวที่บ่งบอกตัวตนของเจ้าของบ้าน บ้านหลังนี้จึงดูสวยงามไม่เหมือนใคร ให้มองได้ไม่รู้เบื่อ

 

บ้านไทยโครงสร้างเหล็ก ที่พร้อมรองรับการใช้งานต่อไปในอนาคต

เมื่อเจ้าของบ้านต้องการบ้านที่พร้อมรองรับการใช้งานต่อไปในอนาคตด้วย การวางแผนและออกแบบพื้นที่บ้านเพื่อการใช้งานที่ง่าย ปลอดภัยและยั่งยืนจึงสำคัญ เราจึงเห็นได้ว่าด้านหน้าบ้านจะมีการออกแบบทางลาดเพื่อให้เดินเข้าสู่ภายในบ้านได้สะดวก ส่วนของบันไดบ้านออกแบบเป็นบันไดโครงสร้างเหล็ก มีระยะลูกตั้งที่ความสูง 15 ซม. ซึ่งถือเป็นความสูงที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานของทุกช่วงอายุ และมีการออกแบบห้องพักไว้ที่ชั้นหนึ่งของบ้านด้วย เพื่อเตรียมรองรับการใช้งานในอนาคตอย่างเต็มรูปแบบ 

 

คุณวิทนีย์ได้เล่าว่า การนำเหล็กมาใช้เป็นโครงสร้างบ้าน มีข้อดีคือ ขนาดโครงสร้างของบ้านจะเล็กและโปร่งขึ้นมาก ทำให้มีพื้นที่ใช้งานมากขึ้นและให้ความรู้สึกที่ไม่อึดอัด หากเทียบกับการใช้โครงสร้างทั่วไปในระยะเสา 6 ม. อาจจะต้องใช้คานลึก 50 – 60 ซม. ในขณะที่เมื่อเราใช้เหล็ก H-BEAM สามารถใช้คานที่มีขนาด 30 – 40 ซม. เท่านั้น  นอกจากนี้เหล็ก H-BEAM ยังตอบโจทย์การใช้งานบางช่วงของบ้านที่เป็นช่วงพาดยาว (Long Span) ได้ดีอีกด้วย เมื่อออกแบบและติดตั้งร่วมกับคำแนะนำจากทางผู้เชี่ยวชาญของ SYS การติดตั้งโครงสร้างเหล็กเข้ากับวัสดุอื่นๆจึงทำได้แม่นยำ แข็งแรง ไม่มีข้อผิดพลาดให้กังวลใจในระยะยาว

 

บ้านไทยโครงสร้างเหล็ก H-BEAM ที่อยู่อาศัยได้เต็มที่ ไม่มีปัญหามากวนใจ

การเลือกใช้เหล็ก H-BEAM มาเป็นโครงสร้างหลักของบ้านหลังนี้ มาจากความต้องการของเจ้าของบ้านตั้งแต่แรกอยู่แล้ว เพราะพื้นที่บ้านอยู่ติดกับบ้านของเครือญาติ การใช้เหล็กจึงช่วยลดการรบกวนขณะก่อสร้างกับบ้านข้างเคียงได้เป็นอย่างดี 

และมองว่าการเลือกใช้เหล็กจะช่วยให้บ้านยังคงมีมูลค่าและนำไปต่อยอดต่อได้ในอนาคต เพราะสามารถรื้อถอน โยกย้ายและรีไซเคิลได้ ทางเจ้าของบ้านและสถาปนิกได้เลือกใช้เหล็ก H-BEAM จาก SYS เพราะเชื่อมั่นในคุณภาพและบริการอันเป็นมืออาชีพของทาง SYS และในขั้นตอนการเตรียมแบบและการถอดแบบโครงสร้างเหล็ก ทาง SYS ยังได้เข้ามาช่วยจัดการอย่างเต็มที่ ทำให้แบบโครงสร้างเหล็กที่ได้มีความแม่นยำและถูกต้องสูง เมื่อนำมาประกอบหน้างานจึงทำได้รวดเร็วและราบรื่น สามารถเสร็จงานส่วนโครงสร้างเหล็กได้รวดเร็วภายใน 10 – 15 วัน นอกจากนี้ในกระบวนการผลิตเหล็กท่อนใหม่ของทาง SYS ยังเป็นระบบที่ประหยัดพลังงานและส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยมากๆ เหล็ก H-BEAM จาก SYS จึงถือเป็นวัสดุก่อสร้างสีเขียวที่ทำให้บ้านเรามีส่วนช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้มากขึ้น

และในตอนท้ายคุณจิตเกษมได้เสริมว่า เมื่อบ้านหลังนี้สร้างเสร็จและได้ลองใช้งานใช้ชีวิตดูแล้ว รู้สึกว่าใช้งานได้สบายและตอบโจทย์ได้ตรงตามที่เราต้องการในทุกๆ ข้อ ทั้งการเป็นบ้านไทยร่วมสมัยไร้ปัญหาน้ำท่วม การเป็นบ้าน Universal Design สำหรับผู้สูงอายุ และการเป็นบ้านรักษ์โลกที่มีมูลค่าในตัวเอง นอกจากนี้ก็ยังไม่เจอประเด็นปัญหาเกี่ยวกับเรื่องโครงสร้างเหล็กหรือรอยต่อใดๆ จึงมั่นใจในความแข็งแรงของบ้าน และมองว่าวัสดุเหล็กโครงสร้างเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่เหมาะกับการนำมาทำเป็นโครงสร้างของบ้าน เพราะให้ทั้งความแข็งแรง ความคุ้มค่า และความยั่งยืนในระยะยาวได้เป็นอย่างดี