โครงสร้างเหล็กกับแนวคิดการออกแบบ Café Amazon ให้เป็นมากกว่าแค่ร้านกาแฟ

“เพราะโครงสร้างเหล็กช่วยให้งานออกแบบก่อสร้างเป็นไปได้อย่างสะดวกรวดเร็ว อีกทั้งยังมีความแม่นยำสูง ตกแต่งต่อเติมก็ง่าย เพราะโครงสร้างเหล็กนั้นมีความงามที่โดดเด่นอยู่ในตัวเองอยู่แล้ว”  คุณอภิธัช สุวรรณชีพ ผู้ออกแบบ Café Amazon สาขา PTT Gas Station Expert Energy กล่าว

จากคำกล่าวข้างต้นของผู้ออกแบบสู่แนวคิดการรีโนเวท อาคารร้าน Café Amazon ให้เป็นสถานที่ที่เป็นมากกว่าร้านกาแฟ ด้วยการสร้าง Movement ให้กับตัวอาคาร ผ่านการออกแบบ Glass House ที่สะท้อนการเคลื่อนไหวของสิ่งมีชีวิตอย่างต้นไม้ และบ่อปลาคราฟที่อยู่ภายใต้ตัวอาคารได้หลากหลายมิติ ซึ่งช่วยมอบความรู้สึกที่ผ่อนคลายเป็นธรรมชาติให้แก่ผู้ที่เข้ามานั่งดื่มกาแฟได้ตลอดทั้งวัน อีกทั้งการเลือกใช้โครงสร้างเหล็กยังไม่เพียงแต่ตอบโจทย์แนวคิดการออกแบบเท่านั้น แต่ยังตอบโจทย์ปัจจัยสำคัญต่างๆ ของโครงการรีโนเวท Café Amazon แห่งนี้ได้อย่างลงตัว


ไม่ส่งผลกระทบต่อบริบทโดยรอบ 

ผู้ออกแบบได้คำนึงถึงเรื่องของบริบทโดยรอบและผลกระทบต่อทรัพยากรที่มีอยู่เดิม จึงได้เลือกใช้โครงสร้างเหล็กกับตัวอาคารทั้งหลัง โดยนำเหล็กรูปพรรณจาก SYS มาใช้ตั้งแต่เสาและคานด้านล่างสุดของอาคาร โดยยกโครงสร้างขึ้นเหนือระดับพื้น เพื่อเว้นระยะและไม่ให้กระบวนการก่อสร้างรบกวนกับบ่อปลาคราฟที่เป็นทรัพยากรที่มีอยู่แต่เดิม รวมถึงการคำนึงไป ยังบริบทอื่นๆ  เช่น การลดขนาดพื้นที่สูบบุหรี่เพื่อให้ตัวอาคารใหม่ มีขนาดใหญ่เต็มพื้นที่  เพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่รองรับลูกค้าได้มากขึ้นตามไปด้วย


เอื้อต่องานออกแบบ และก่อสร้าง 

จากความต้องการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในอาคารเพื่อรองรับลูกค้าได้มากขึ้น การเลือกใช้โครงสร้างเหล็กจึงสามารถตอบโจทย์ในเรื่องของความโปร่งและการเพิ่มพื้นที่ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีความแม่นยำและผิดพลาดได้น้อยกว่าการใช้วัสดุอื่นๆ ซึ่งสะดวกและง่ายต่อการทำงานอย่างปฏิเสธไม่ได้


คืนทุนได้เร็วกว่า มีมูลค่าเมื่อรื้อถอน 

เป็นที่รู้กันดีว่าโครงสร้างเหล็กสามารถติดตั้งก่อสร้างได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งช่วยให้โครงการประหยัดงบประมาณในส่วนของค่าแรงไปได้อย่างมากในระยะสั้น และเมื่อการก่อสร้างเสร็จได้เร็วขึ้น ก็สามารถเปิดให้ใช้บริการได้เร็วขึ้น มีระยะเวลาคืนทุนสั้นลง หรือหากมีการรื้อถอนในอนาคตก็สามารถเป็นไปได้อย่างง่ายและประหยัดกว่า ทั้งยังมีมูลค่าคืนกลับมาได้โดยการนำเหล็กไปขายเพื่อรีไซเคิลหลังจากการรื้อถอน ซึ่งโครงการรีโนเวท Café Amazon นี้ ใช้ระยะเวลาในการติดตั้งเพียง 45 วัน ซึ่งแน่นอนว่าสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ในระดับหนึ่งและคืนทุนเร็วกว่าโครงสร้างแบบเดิมอย่างแน่นอน


“ผมคิดว่าผมคงเลือกใช้โครงสร้างเหล็กไปเรื่อยๆ เพราะว่าเหล็กเอื้อต่องานของผม” คุณอภิธัช สุวรรณชีพ 

สำหรับภาพรวมและแนวคิดใหม่ๆ เกี่ยวกับการออกแบบงานโครงสร้างเหล็กในมุมของผู้ออกแบบยังได้กล่าวถึงประโยชน์และความน่าสนใจของโครงสร้างเหล็กด้วยว่า “ ผมคิดว่าเหล็กมีเสน่ห์และความเท่ห์อยู่ในตัวอยู่แล้ว อีกทั้งยังคืนมูลค่าให้กับเราได้ในหลายๆ ด้าน เช่น ระยะเวลา งบประมาณ ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และความง่ายในการทำงาน ซึ่งผมคิดว่าผมก็คงจะเลือกใช้โครงสร้างเหล็กไปเรื่อยๆ เพราะว่าเหล็กเอื้อต่องานของผม ”