คุยกับคุณวิษณุ แห่ง ALTEMTECH “ผู้นำด้านการก่อสร้างงานโครงสร้างใต้ดิน”

ถือเป็นโอกาสที่หาได้ยาก สำหรับการเข้าสัมภาษณ์และสนทนาอย่างเปิดกว้างกับ คุณวิษณุ วัฒนะประเสริฐ Managing Director แห่งบริษัท ALTEMTECH วิศวกรผู้เห็นความอันตรายและความท้าทายของงาน Soil Protection System หรือระบบป้องกันดินพัง เป็นเรื่องสนุก และมีมุมมองที่เห็นความสำคัญของสินค้าไทย รวมถึงแรงงานในประเทศไทยได้อย่างน่าประทับใจ โดยทางทีมงานได้เปิดประเด็นอย่างตรงไปตรงมาถึงที่มาและรูปแบบการทำงานที่น่าสนใจของบริษัท ALTEMTECH กับการเป็นหนึ่งในลูกค้าคนสำคัญของSYS ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา


ที่มาและการทำงานของบริษัท ALTEMTECH 

ALTEMTECH Co.,Ltd. คือหนึ่งในบริษัท Soil Protection System หรืองานระบบป้องกันดินพัง ระดับต้นๆ ของประเทศที่ได้ร่วมงานและทำงานขุดเจาะใต้ดินมาแล้วถึง970 โปรเจคทั้งในกรุงเทพและปริมณฑล โดยคุณวิษณุได้กล่าวให้ทีมงานได้ฟังด้วยว่า ตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจในปี 1998 ซึ่งหากนับมาจนปัจจุบันก็เป็นการทำงานด้าน Soil Protection System มาร่วม 22 ปี ALTEMTECH จึงเป็นบริษัทที่ลูกค้าให้ความไว้วางใจ พร้อมกับให้การยอมรับว่า ALTEMTECH เป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านระบบป้องกันดินพังโดยเฉพาะ “ALTEMTECH พวกเราเชี่ยวชาญเรื่องงานใต้ดินเท่านั้นครับ เราเลือกทำงานระบบเดียวมาโดยตลอด ด้วยที่เป็นวิชาชีพทางวิศวกรรมเราจึงจำเป็นต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเฉพาะทางในทางใดทางหนึ่ง นั่นก็คืองานใต้ดิน”

เหตุใด ALTEMTECH จึงไว้วางใจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เหล็กจาก SYS 

“ต้องกล่าวให้ทราบก่อนว่าระบบการทำงานหลักๆ ของพวกเราจะมีอยู่ 2 อย่าง ได้แก่ Flexible wall ก็คือ Sheet pile บวกค้ำยัน และ Rigid Wall ที่เป็นกำแพงคอนกรีตบวกค้ำยัน ฉะนั้นผลิตภัณฑ์ที่เราใช้ของ SYS เป็นหลักก็จะเป็นส่วนของเหล็กรูปพรรณ Sheet pile และ Plat Form ที่ใช้เป็นสะพานเหล็กให้เครื่องจักรขึ้นไปยืน ซึ่งใช้เป็นเหล็ก Wide Flange 200×100 และตัว C ต่างๆ ผมค่อนข้างมั่นใจว่า ALTEMTECH ของเรา 99% คือเหล็กของ SYS”

คุณวิษณุยังได้กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่าเขาประทับใจเหล็กของ SYS ที่สามารถสั่ง Customize ได้ ซึ่งทำให้การทำงานของเขาเป็นไปได้อย่างราบรื่นมากกว่าการนำเหล็กขนาด 6 เมตรโดยทั่วไปมาต่อกัน

โปรเจคแห่งความภาคภูมิใจของ ALTEMTECH คือโปรเจคใดบ้าง

แน่นอนว่า ALTEMTECH ไม่เพียงแต่เป็นบริษัทที่ผ่านการทำงานมาหลายร้อยโปรเจค แต่ยังเป็นบริษัทที่ได้ร่วมทำงานกับ Mega Project มากมาย อย่างโปรเจค One Bangkok, EMQUARTIER, รถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงินและสายสีส้ม, BITEC บางนา, ดุสิตธานี, รวมถึงโปรเจค รัฐสภา ที่คุณวิษณุได้กล่าวว่าเป็นหนึ่งโปรเจค แห่งความภาคภูมิใจของ ALTEMTECH ด้วยที่มีการขุดเจาะใต้ดินถึง 1 ล้านคิว และเป็นโปรเจคที่สวยงามอลังการ แต่หากถามถึงอีกหนึ่งโปรเจคที่รู้สึกสนุกและท้าทายระหว่างการทำงานคงเป็นโปรเจคการขุดเจาะรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงิน ด้วยความลึกถึง 35 เมตร กับการทำงานตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่มีการหยุดพัก

Key success ของบริษัท ALTEMTECH คืออะไร

ALTEMTECH คือบริษัทวิศวกรรมที่ไม่หยุดนิ่ง ชอบเรียนรู้อะไรใหม่ๆ เช่น เครื่องมือใหม่ๆ ที่พร้อมจะนำมาใช้พัฒนาร่วมกับการทำงานอยู่เสมอ และหนึ่งสิ่งสำคัญที่ ALTEMTECH เชื่อมาโดยตลอดคือการทำให้ผู้คนเชื่อมั่นว่าพวกเขาสามารถทำงานด้านวิศวกรรมได้ดี โดยคุณวิษณุได้กล่าวว่าเขาได้แบ่งเป็น Man หรือทีมงานที่มีคุณภาพ มีวัฒนธรรมและความคิดที่คล้ายกัน, Machine คือการซื้อและศึกษาเทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่เสมอ, Material แน่นอนว่าเป็นเหล็กจาก SYS ทั้งหมดอย่างที่ได้กล่าวข้างต้น, และสุดท้ายคือ Management คือการมอบความรู้ให้แก่ทีมงานและทำการสื่อสารกันอยู่ตลอดเสมอ รวมถึงยังได้กล่าวทิ้งทายอีกด้วยว่า

“อีกทั้งผมได้บอกต่อผู้ร่วมงานและลูกค้าอยู่เสมอว่าบริษัทของผมเป็นแรงงานไทยล้วน และใช้วัสดุในประเทศไทยล้วนนะ เราเป็นคนไทยใช้ของที่ผลิตในไทยเถอะ ผมจึงไม่เลือกใช้เหล็กของประเทศอื่นเลย ซึ่งเมื่อเทียบกันแล้วราคาก็ดูพอๆกันและคุณภาพก็ไม่ได้ต่างกัน แล้วทำไมผมจะต้องไปเลือกใช้ของๆ ประเทศอื่น ในขณะที่ผมเลือกใช้ของในประเทศไทยก็ยังสะดวกกว่าด้วย”

หลังจากจบบทสัมภาษณ์และการสนทนา สิ่งที่ทีมงานจาก SYS ได้รับแน่นอนว่าคือแรงบันดาลใจอย่างท่วมท้นในการมุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อส่งมอบสิ่งดีๆผ่านคุณภาพมาตรฐานสากลสู่ลูกค้าทุกๆท่าน และเพื่อเป็นหนึ่งผลิตภัณฑ์ของไทยที่ครองใจลูกค้าได้ตลอดไป