คุยกับคุณนิรันดร์-ประวันรัมย์ วิศวกรผู้บุกเบิกวงการ Modular system อันดับต้น ๆ ของเมืองไทยที่ได้รับความไว้วางใจจากบริษัททั้งในไทยและต่างประเทศ

Exclusive Interview ในครั้งนี้ ทีมงาน SYS จะขอพาไปพูดคุยกับหนึ่งในผู้บุกเบิกวงการ Modular System อันดับต้นๆ ของเมืองไทยอย่าง คุณนิรันดร์ ประวันรัมย์ (กรรมการผู้จัดการ) แห่งบริษัท Lifesbox Co.,Ltd. วิศวกรชาวไทยที่ได้รับความไว้วางใจจาก บริษัททั้งในไทยและต่างประเทศให้เข้ามาเป็นผู้ดูแลก่อสร้างและผลิตอาคารสำเร็จรูป หรือ Modular System ที่จะถูกส่งไปติดตั้งยังโครงการต่างๆ ในแต่ละประเทศ สู่โอกาสในการร่วมงานในระดับนานาชาติ ตั้งแต่กลุ่มประเทศแถบเอเชีย ยุโรป ไปจนถึงอเมริกา

เส้นทางและโอกาสในการร่วมงานระดับนานาชาติ

คุณนิรันดร์เล่าย้อนถึงจุดเริ่มต้นของ Lifesbox ให้กับทีมงานได้ฟังว่า หลายๆ โปรเจกต์ที่เกิดขึ้นนั้นมักมีจุดเริ่มต้นมาจากจังหวะและโอกาสที่ดี ซึ่งโอกาสแรกที่ได้รับคือการได้ร่วมงานกับบริษัทรับเหมาสัญชาติญี่ปุ่นที่ต้องการเข้ามาตั้งฐานการผลิตอาคารสำเร็จรูปในประเทศไทยเมื่อ 7 ปีก่อน โดยได้คุณนิรันดร์เป็นผู้ควบคุมดูแลมาตรฐานการผลิตก่อนจะส่งออกไปติดตั้งแต่ละโครงการในต่างประเทศ

ประจวบเหมาะกับระหว่างนั้นที่คุณนิรันดร์ก็ได้รับโอกาสจากบริษัทสัญชาติ ออสเตรเลีย ที่กำลังมองหา ผู้ผลิตและก่อสร้าง Modular System อยู่เช่นกัน จุดเริ่มต้นของ Lifesbox จึงค่อยๆ เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น จนได้รับโปรเจกต์จากอาบูดาบีที่นับว่าเป็นโปรเจกต์รูปแบบ System ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ณ เวลานั้น ด้วยจำนวนการสั่งผลิตถึง 1,000 ยูนิตภายในโครงการเดียว และด้วยเสียงตอบรับที่น่าพึงพอใจ โปรเจกต์นี้จึงเป็นโปรเจกต์สำคัญที่ทำให้คุณนิรันดร์ได้มีโอกาสติดต่อร่วมงานในระดับนานาชาติมาอย่างต่อเนื่อง

ช่วงจังหวะของการหันกลับมามองตลาดในประเทศไทย

ทว่าเมื่อปีสองปีที่ผ่านมานี้หลังจากสถานการณ์ COVID-19 เริ่มแพร่ระบาด ธุรกิจที่เกี่ยวกับข้องกับการนำเข้าและส่งออกสินค้าระหว่างประเทศเป็นต้องหยุดชะงัก จึงทำให้คุณนิรันดร์พลิกวิกฤตเป็นโอกาสโดยหันกลับมามองตลาดในประเทศไทย จนได้พบกับทีมงานจาก Me Design and I Co., Ltd. บริษัทออกแบบสถาปัตยกรรมที่ให้ความสนใจกับนวัตกรรมอาคารโครงสร้างสำเร็จรูปอยู่ในเวลานั้น

ซึ่งโปรเจกต์ที่ได้ทำการก่อสร้างจนแล้วเสร็จไปเมื่อไม่นานนี้ คือ โปรเจกต์ NIMANO SUTIES จ.เชียงใหม่ โรงแรมดีไซน์ทันสมัยที่ตอบโจทย์ทั้งเจ้าของโครงการด้วยหลายๆ ปัจจัยที่เกิดจากรูปแบบของงาน  Modular  System อาทิ ความรวดเร็วในการก่อสร้างที่เอื้อต่อการเปิดตัวธุรกิจ มลภาวะต่อพื้นที่ข้างเคียงที่น้อยลง มาตรฐานค่ากันเสียง (HTC) ที่คุณนิรันดร์ได้นำรูปแบบของสากลเข้ามาใช้กับอาคารแห่งนี้ เป็นต้น

ข้อได้เปรียบของการใช้โครงสร้าง Modular System

อีกทั้งคุณนิรันดร์ยังเน้นย้ำกับทีมงาน SYS ด้วยว่าระบบการก่อสร้างแบบ Modular System นั้นเป็นระบบที่สามารถควบคุมงบประมาณได้ดี แม้ศึกษาเพียงเผินๆ จะพบว่า Modular System นั้นมีราคาที่สูงกว่ารูปแบบการก่อสร้างงานคอนกรีตทั่วไปประมาณ30% แต่หากมองภาพรวมในแง่อื่นๆ โดยเฉพาะในส่วนของงบประมาณในการก่อสร้าง จะพบว่างานคอนกรีตอาจเกิดการบานปลายของงบประมาณหรือใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างที่ล่าช้าได้มากกว่า

ฉะนั้น Modular System จึงเป็นโครงสร้างที่เข้ามาตอบโจทย์ในประเด็นนี้ได้ดี และอาจกล่าวได้ว่า เมื่องานก่อสร้างสามารถสร้างได้รวดเร็วและมีงบประมาณที่ไม่บานปลาย ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสด้านธุรกิจให้กับเจ้าของโครงการและผู้รับเหมาได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งนับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าไม่น้อย

ตอบโจทย์การรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมได้ดี อ้างอิงจากประเทศสิงคโปร์

รวมถึง Modular System ก็ยังตอบโจทย์ในแง่ของการช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้ดี ด้วยที่เป็นการประกอบทั้งงานโครงสร้าง งานสถาปัตย์ งานระบบ รวมถึงงานเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ มาจากโรงงาน ก่อนนำมาติดตั้งที่ไซต์งาน ซึ่งสามารถช่วยลดทั้งปัญหาการขนย้ายวัสดุบนท้องถนนและปัญหามลพิษด้านฝุ่นละอองที่เกิดจากไซต์งานก่อสร้างรูปแบบเดิมๆ ได้ด้วย โดยอ้างอิงแนวคิดนี้ได้จากประเทศสิงคโปร์ที่มีการรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นจริงเป็นจัง ด้วยนโยบายของภาครัฐที่สนับสนุนให้เอกชนหันมาใช้งานโครงสร้างในรูปแบบ Modular System เพื่อแก้ปัญหาที่ได้กล่าวไปข้างต้นได้อย่างลงตัวในทุกๆ ประการ

“หวังเป็นอย่างยิ่งว่าประเทศไทยในอนาคตอันใกล้นี้จะหันมาให้ความสนใจกับระบบ Modular System มากขึ้น เพราะเป็นโครงสร้างที่ช่วยตอบโจทย์ในหลายๆ ประเด็นได้อย่างตรงจุดจริงๆ” คุณนิรันดร์กล่าวทิ้งท้าย