คุณสุรศักดิ์ วัฒนะจินดาวงศ์ สถาปนิกผู้ไม่เคยหยุดมองหาโอกาสใหม่ๆ เพื่อต่อยอดงานดีไซน์ สู่การออกแบบที่พักอาศัยนวัตกรรม Modular System

เพราะโลกนวัตกรรมในปัจจุบันนั้นไม่เคยหยุดนิ่ง อีกทั้งยังนำพาให้เราไปสู่การดำเนินชีวิตที่สะดวกสบายและดียิ่งกว่าเดิม คุณสุรศักดิ์ วัฒนะจินดาวงศ์ (กรรมการผู้จัดการ) บริษัท Me Design and I Co., Ltd. จึงไม่เพียงแต่เป็นสถาปนิกออกแบบอาคารเพื่อรูปลักษณ์ที่สวยงามเท่านั้น แต่ยังเป็นสถาปนิกที่มองในแง่ของรูปแบบไลฟ์สไตล์การใช้งานอาคารในอนาคต หรือการนำอาคารสำเร็จรูป Modular System เข้ามาตอบโจทย์และเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คนให้เกิดความยืดหยุ่นลงตัว ตลอดจนตอบโจทย์ในแง่ของธุรกิจ สำหรับเจ้าของโครงการและผู้รับเหมาได้เป็นอย่างดี

ซึ่งทั้งหมดล้วนแต่นำมาสู่การต่อยอดเป็น Medular Project ที่ตอบโจทย์ทั้งผู้ที่ต้องการเพิ่มพื้นที่ภายในบ้านโดยไม่ต้องเข้าไปยุ่งกับโครงสร้างหลักของบ้านเดิม รวมถึงกลุ่ม SME ที่ต้องการร้านอาหาร คาเฟ่ ตลอดจนถึงอาคารพักอาศัยทั้งโรงแรมหรือคอนโด อพาร์ทเม้นท์ต่างๆ ที่สามารถสร้างเสร็จจากโรงงานแล้วยกไปตั้งในทำเลที่ต้องการได้ในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งตอบโจทย์กลุ่มเจ้าของโครงการที่ระยะเวลาการก่อสร้างและงบประมาณที่ไม่บานปลายเป็นสิ่งสำคัญ

ปลดล็อคข้อจำกัดงานก่อสร้างด้วย Modular System

เพราะปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามาช่วยพัฒนาในหลายๆ แง่มากขึ้น จึงทำให้องค์ประกอบของระบบงานก่อสร้างถูกพัฒนาตามไปด้วย ซึ่งแน่นอนว่าทำให้ทุกวันนี้ผู้ออกแบบและผู้รับเหมาสามารถมีวัสดุคุณภาพดีให้เลือกใช้อย่างหลากหลาย ตลอดจนช่วยปลดล็อคข้อจำกัดหลายๆ ด้าน ทั้งเทคนิค ระยะเวลาการก่อสร้าง และการวางแผนงบประมาณได้เป็นอย่างดี Medular Project จึงเป็นหนึ่งในโปรเจกต์จาก Me Design and I Co., Ltd. ที่นำวัสดุคุณภาพและรูปแบบการทำงานของ Modular System เข้ามาช่วยแก้ปัญหางานก่อสร้างในรูปแบบเดิมๆ โดยเฉพาะเรื่องของคุณภาพงานจากแรงงานในปัจจุบันที่มีคุณภาพลดลง โดย Modular System เป็นการผลิตและสามารถควบคุมคุณภาพ  (QC) ได้จากโรงงาน ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างตรงจุด

“ด้วยที่ส่วนตัวมีประสบการณ์จากการทำงานโรงงานที่ผลิตบ้านสำเร็จรูปส่งไปญี่ปุ่นเมื่อหลายปีก่อน และหลายๆ ครั้งที่ไปตรวจงานโครงสร้างในรูปแบบเดิมๆ ผมมักจะตรวจพบคุณภาพที่ด้อยลงหรือไม่เป็นตามที่ตั้งใจไว้เสมอ การนำ Modular System เข้ามาใช้จึงเป็นแนวทางในการแก้ปัญหาในเรื่องของคุณภาพได้อย่างลงตัว” คุณสุรศักดิ์กล่าว

โครงสร้างสำเร็จรูปคืออีกหนึ่งแนวทางของยุค New Normal

นอกจากเรื่องสถานการณ์โควิด-19 แล้ว ความต้องการของคนในยุคปัจจุบันและจำนวนประชากรผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องก็นับเป็นอีกประเด็นที่หลายๆ องค์กรให้ความสำคัญ Medular Project จึงไม่เคยหยุดพัฒนาพร้อมทั้งจับมือกับนักลงทุนที่สนใจร่วมโครงการอย่างมากหลาย เพื่อต่อยอดโครงการให้ตอบโจทย์กับตลาดใหญ่ที่มีผู้ต้องการใช้งานที่พักอาศัยรูปแบบสำเร็จรูป Modular System มากขึ้น ขณะที่ปัจจุบันยังมีผู้ผลิตที่ค่อนข้างน้อยอยู่

ไม่ว่าจะเป็นที่พักอาศัย รีสอร์ท หรือโรงแรม ตั้งแต่ขนาด S M L และ XL โดยแบ่งเป็นพื้นที่ไม่เกิน 30 ตร.ม, พื้นที่ไม่เกิน 150 ตร.ม, พื้นที่ไม่เกิน 2,000 ตร.ม, และเกิน 2,000 ตร.ม. ขึ้นไปตามลำดับ แต่อย่างที่ทราบกันดีว่าเมื่อสถานการณ์      โควิด-19 แพร่ระบาด โปรเจกต์ใหญ่ๆ ก็ต้องชะงักตัวลงไป ซึ่งโปรเจกต์ที่ยังคงขับเคลื่อนธุรกิจได้เป็นอย่างดีนั้นคือโปรเจกต์ขนาดเล็กและกลางอย่างบ้านพักอาศัยที่ยังมีผู้ให้ความสนใจอย่างต่อเนื่อง ด้วยระยะเวลาที่จำกัด ในยุค New Normal

New Normal ในที่นี้อาจไม่ใช่แค่การใช้ชีวิตรูปแบบใหม่ แต่ยังรวมไปถึงการทำงานของดีไซน์เนอร์หรือช่างผู้รับเหมาทั่วไปที่ไม่ใช่สถาปนิก วิศวกร หรือผู้ที่มีความรู้เรื่องโครงสร้างอย่างชำนาญ แต่สนใจงานออกแบบก่อสร้างหรืออยากหันมาทำงานด้านนี้ก็สามารถทำได้ ด้วยที่ Modular System เป็นโครงสร้างที่ไม่ซับซ้อน หากเปรียบเทียบก็ไม่ต่างกับกล่องๆ หนึ่งหรือการต่อเลโก้ ซึ่งด้วยความง่ายดายนี้จึงทำให้ใครๆ ก็สามารถทำความเข้าใจกับโครงสร้างรูปแบบนี้ได้โดยง่าย

Modular System กับข้อดีที่ครบวงจร

สิ่งที่เห็นค่อนข้างชัดเจนกับการใช้ Modular System คือการตอบโจทย์เรื่องของพื้นที่ ไม่ว่าจะข้อจำกัดเรื่องขนาดพื้นที่ ผลกระทบต่อเพื่อนบ้าน หรือแม้แต่สิ่งแวดล้อม ระบบโครงสร้างสำเร็จที่ประกอบมาจากโรงงานและนำมาติดตั้งอย่างรวดเร็วที่หน้าไซต์ถือว่าเป็นแนวทางที่ควรจะเป็น อีกทั้งในเรื่องของคุณภาพก็ยังสามารถควบคุมได้ทุกๆ จุด ซึ่งจะทำให้แต่ละโปรเจกต์เป็นไปอย่างราบรื่น Modular System จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เมื่อมาประกอบกับการเลือกใช้วัสดุคุณภาพวัสดุด้วยแล้ว ก็จะช่วยให้การพัฒนาโครงการสามารถประสบความสำเร็จได้มากขึ้นด้วย

“สำคัญคือในฐานะนักออกแบบ เมื่อเราวางใจในเรื่องของคุณภาพและรูปแบบโครงสร้างที่ดีแล้วเราจะมีเวลาหันมาคิดงานดีไซน์มากขึ้นว่าจะทำอย่างไรให้อาคาร Modular System ที่กำลังจะออกแบบเกิดความแตกต่างและสามารถตอบโจทย์การดำเนินชีวิตที่ยืดหยุ่นของผู้อยู่อาศัยได้มากที่สุด นั่นอาจเป็นโจทย์ที่เราต้องนำกลับมาขบคิดกันมากกว่าการกังวลเรื่องของโครงสร้างที่ไม่ได้คุณภาพ” คุณสุรศักดิ์กล่าว