จากลานกิจกรรมกลางแจ้ง สู่อาคารโครงสร้างเหล็ก Cellular Beam ที่อเนกประสงค์ได้มากกว่าเดิม

ถ้าต้องการให้งานก่อสร้างในพื้นที่ที่มีข้อจำกัดหลาย ๆ อย่างเสร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี แถมยังได้อาคารที่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้คนด้วย  นอกจากเราจะต้องวางแผนและออกแบบโครงสร้างอย่างละเอียดแล้ว เราก็ควรเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่สามารถตอบโจทย์ในทุกเรื่องมาใช้งาน เพื่อให้เราสามารถดำเนินการก่อสร้างได้อย่างราบรื่น เป็นไปตามแผน และในท้ายที่สุดเพื่อให้เราได้อาคารที่มั่นคง        แข็งแรงเหมาะกับการใช้งาน

เหมือนที่ทางเทศบาลนครรังสิตได้มีโครงการปรับปรุงพื้นที่อาคารผู้สูงอายุ จากตอนแรกที่เป็นลานกิจกรรมกลางแจ้ง ให้กลายเป็นอาคารอเนกประสงค์ Rangsit Health Park ที่มีหลังคาคลุม โดยเลือกเป็นโครงสร้างเหล็ก Cellular Beam โดมโค้งมาใช้งาน

ซึ่ง Cellular Beam จาก SYS นี้สามารถตอบโจทย์ของที่ตั้งโครงการที่อยู่ในพื้นที่ชุมชน มีทางเข้า-ออกที่จำกัดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถตอบโจทย์การออกแบบและรายละเอียดการก่อสร้างต่าง ๆ ได้ครบถ้วนด้วย การเลือกใช้เหล็ก Cellular Beam จึงเป็นคำตอบที่ตรงใจและตอบโจทย์ของทุกฝ่ายได้ครบ จบในวัสดุเดียว

 

เปลี่ยนลานกลางแจ้ง ให้เป็นลานในร่ม ด้วยโครงสร้าง Cellular Beam

เดิมพื้นที่ของสวนสุขภาพตรงส่วนนี้เป็นที่ตั้งของอาคารผู้สูงอายุ ที่มีบางส่วนเป็นลานโล่ง เอาไว้ทำกิจกรรม ออกกำลังกายหรือรวมตัวกันในวันสำคัญต่าง ๆ แต่ลานโล่งมีข้อจำกัดอยู่หลายอย่าง เช่น การโดนแดดโดนฝนตรง ๆ ทำให้ไม่สะดวกในการใช้งาน และมีอากาศร้อน

ทางเทศบาลนครรังสิตจึงมีความคิดที่จะปรับปรุงพื้นที่อาคารผู้สูงอายุหลังนี้ให้สามารถใช้งานได้สะดวกสบายมากขึ้น ด้วยการก่อสร้างหลังคาคลุม ให้เป็นอาคารอเนกประสงค์แทน เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้เต็มที่ในทุกสภาพอากาศ จึงเกิดเป็นอาคารโดมโค้งจากโครงสร้างเหล็ก Cellular Beam เกรด SS400 จาก SYS ที่มีขนาด 20 x 48 ม. ซึ่งได้รับการออกแบบและวิเคราะห์โครงสร้างผ่านระบบ BIM จากอาจารย์ธรรมการ ภักพิตรพิบูล และดูแลการก่อสร้างโดยคุณปารเมศณ์ ลำพาย

 

ตัวอาคารเป็นพื้นและตอม่อจากคอนกรีตสูงขึ้นมาประมาณ 1 ม. ก่อนจะเป็นโครงสร้างเหล็ก Cellular Beam ที่มีความสูงตรงหัวเสา 6.80 ม. และความสูงที่โดม 9.40 ม. อาจารย์ธรรมการ เล่าว่าที่ยกตอม่อให้สูงขึ้นมาเพื่อป้องกันการเกิดสนิมที่โครงสร้าง เพราะพื้นดินเวลาฝนตกจะมีความชื้นลอยขึ้นมา และยกสูงเพิ่มขึ้นมาอีกนิดเพื่อป้องกันคนเดินผ่านไปผ่านมาสะดุดล้ม 

ในตอนแรกอาจารย์ได้วางแผนโครงสร้างเอาไว้ 3 รูปแบบ คือ แบบหลังคากับโครงสร้างแบบโครง Truss และ Cellular Beam  ซึ่งอาจารย์ต้องการให้เป็นอาคารโล่ง ๆ โปร่ง ๆ มีเสาน้อย ๆ บวกกับข้อจำกัดของพื้นที่แคบ ไม่มีที่สำหรับกองเก็บวัสดุหรือทำการเตรียมหน้างานมากนัก Cellular Beam จึงเป็นโครงสร้างที่ตอบโจทย์และเหมาะสมที่สุด โดยโครงสร้างมีระยะห่างเสาอยู่ที่ 12 ม. และมีช่วงพาดที่กว้างถึง 20 ม. สามารถใช้งานและจัดกิจกรรมได้สบาย ๆ แถมยังมีดีไซน์ของชิ้นส่วนที่เชื่อมติดไว้ด้านข้างอาคาร ที่นอกจากจะสร้างความแข็งแรงให้โครงสร้างแล้วยังทำหน้าที่กันแดดด้านข้างให้อาคารด้วย

 

Cellular Beam จาก SYS ทำลายทุกข้อจำกัดพื้นที่ ให้การก่อสร้างเสร็จสิ้นได้อย่างมีคุณภาพ

ถ้าเราดูลักษณะพื้นที่ของหน้างาน จะเห็นว่ารอบข้างนอกจากจะเป็นพื้นที่ชุมชนเดิมแล้ว ในบริเวณยังมีอาคารหลังเดิมตั้งอยู่ด้วย        อีกทั้งพื้นที่ถนนยังมีขนาดเล็กทำให้การขนส่งวัสดุก่อสร้างขนาดใหญ่ทำได้ลำบาก แต่เมื่อทางอาจารย์ธรรมการ และคุณปารเมศณ์ เลือกใช้เหล็ก Cellular Beam จาก SYS ก็สามารถดำเนินการก่อสร้างได้อย่างราบรื่นแม้จะมีข้อจำกัดหลายอย่าง

 

ซึ่ง Cellular Beam สามารถตอบโจทย์ได้ทั้งเรื่องของดีไซน์ที่อยากให้เป็นอาคารโปร่ง ๆ โล่ง ๆ เรื่องของการขนส่งเข้ามาที่หน้างานที่แคบ แต่ได้ทีมงาน SYS คอยดูแลและประสานงานเรื่องขนาดของชิ้นส่วนที่ขนส่งได้สะดวก ไปจนถึงเรื่องของการติดตั้งที่ทำได้รวดเร็วมาก เพราะโครงการใช้เป็นระบบ Bolted Connection ทั้งหมด ทำให้ยกติดตั้งได้รวดเร็ว ไม่มีผลกระทบหรือเสียงรบกวนต่อชุมชน  ข้างเคียง

อาคารจึงสามารถติดตั้งเสร็จได้ภายในเวลาแค่ 10 วันเท่านั้น เพราะมีการเตรียมการชิ้นส่วนทั้งหมดมาเรียบร้อยแล้วจากโรงงานที่ได้มาตรฐานของ SYS ซึ่งใช้เวลาในการเตรียมการชิ้นส่วนประมาณ 1 เดือนและสามารถทำควบคู่ไปกับงานคอนกรีตที่หน้างานได้เลย

 

Cellular Beam จาก SYS โครงสร้างที่คุ้มค่าในทุกการใช้งาน

ทางผู้รับเหมามองว่าวัสดุที่นำมาใช้เป็นโครงสร้างหลักของอาคารจะต้องได้มาตรฐานและมีคุณภาพที่เป็นสากล และมีราคาที่สมเหตุ  สมผล จึงได้เลือกใช้เหล็ก Cellular Beam จากทาง SYS เพราะเชื่อมั่นในคุณภาพและมาตรฐานที่มี อีกทั้งยังมีทีมงานที่คอยแนะนำและประสานงานให้ในทุกขั้นตอน จึงช่วยลดภาระงานก่อสร้างลงได้ 

ในขณะที่ทางผู้ออกแบบมองว่า การเลือกใช้งานวัสดุก่อสร้าง จะต้องเลือกใช้ตามประโยชน์ใช้สอย ให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการด้านดีไซน์และการใช้งานได้อย่างครอบคลุม การเลือก Cellular Beam ที่สามารถออกแบบช่วงเสาให้กว้างได้มากขึ้น และทำให้การใช้งานสะดวกสบายมากขึ้น จึงเป็นโครงสร้างที่คุ้มค่าในการนำมาใช้งาน ทำให้อาคาร Rangsit Health Park หลังนี้ทำหน้าที่เป็นลานอเนกประสงค์ที่รองรับทุกการใช้งานของทุกคนได้อย่างมั่นคงแข็งแรง